ลูกปัดเหล็กจากชิ้นส่วนอุกกาบาต
มีการค้นพบลูกปัดเหล็กในสมัยอียิปต์โบราณ ที่มีอายุประมาณ 3,350-3,600 ปีก่อนคริสตกาล ในหลุมฝังศพที่มีอายุกว่า 5,000 ปี ที่ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของกรุงไคโร ประเทศอียิปต์ประมาณ 65 กิโลเมตร จากการตรวจสอบนักวิทยาศาสตร์พบว่า ส่วนประกอบที่เป็นโลหะของลูกปัด มีส่วนประกอบที่เป็นนิกเกิลอยู่มาก เมื่อเร็วๆ นี้มีการตรวจสอบลูกปัดเหล็กนี้อีกครั้ง ด้วยเทคโนโลยีชั้นสูง และพบว่าลูกปัดเหล็กนี้น่าจะได้มาจากชิ้นส่วนของอุกกาบาต


ปลาสื่อสารกันได้อย่างไร?
จากการศึกษาพฤติกรรมในการออกล่าเหยื่อของปลาทะเล ที่มีลักษณะของการออกล่าเป็นกลุ่ม พบว่ามีปลาบางตัวในกลุ่ม จะทำหน้าที่สอดส่องหาเหยื่อที่ซ่อนตัวอยู่ใต้โขดหินหรือในโพรงถ้ำ เมื่อพบแล้วจะทำการสื่อสารให้ตัวอื่นๆ ในกลุ่มได้รู้ จนสามารถจับเหยื่อได้ ปลาจะใช้วิธีการใดในการสื่อสารกัน และนักวิทยาศาสตร์ค้นพบคำตอบในเรื่องนี้อย่างไร สามารถติดตามได้ในรายการ Science News ในตอนนี้ครับ


เฟสบุ๊คกับอัตตาในตน
จากการวิจัยพบว่าการใช้งานเฟสบุ๊ค ไม่ว่าจะเป็นการเข้าไปดูหน้าโปรไฟล์ของตัวเอง หรือของผู้อื่น รวมทั้งการอ่านข้อความในเฟสบุ๊ค มีผลกระทบต่อความรู้สึกมีคุณค่า หรือความภูมิใจในตัวเองของเรา และมีผลต่อการทำงานที่เกี่ยวกับคณิตศาสตร์ เฟสบุ๊คจะมีผลกระทบต่อความภูมิใจในตัวเองได้อย่างไร และมีผลต่อการทำงานทางคณิตศาสตร์อย่างไร ติดตามได้ในรายการ Science News ในตอนนี้ครับ

 

Tags: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,