การนำเสนอผลงานวิจัย (Technology Pitching) กลุ่มการแพทย์, เวชสำอางค์ และเวชภัณฑ์ ในหัวข้อ “ผลิตภัณฑ์บำรุงผมจากสารสกัดสมุนไพร” ในงาน Thailand Tech Show 2018 วันพฤหัสบดีที่ 5 กรกฎาคม 2561 ณ ห้อง MR 218 ชั้น 2 ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา กรุงเทพฯ

นักวิจัย
ดร.สุพนิดา วินิจฉัย และคณะ
สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตผลทางการเกษตรและอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

ประเทศไทยมีสมุนไพรสำหรับบำรุงเส้นผมหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นสมุนไพรสำหรับแก้ปัญหาผมหงอก เช่น กระเทียม เหงือกปลาหมอดอกม่วง ป้องกันรังแค เช่น มะกรูด ว่านหางจระเข้ ทำความสะอาด เช่น ใบหมี่ ชะลอการสูญเสียของเส้นผม บำรุงให้ผมดกดำเงางามและแตกปลาย เช่น ตะไคร้ อัญชัน ดูแลรากผม แก้ปัญหาผมร่วงและศีรษะล้าน เช่น เปลือกส้มเขียวหวาน ขิง แก้ปัญหาชันนะตุ เช่น มะคำดีควาย น้ำมันมะพร้าว ดูแลรักษาผมมัน เช่น มะละกอ

ด้วยสรรพคุณดังกล่าวนำไปสู่การนำเอาสมุนไพรไทยที่มีสรรพคุณบำรุงเส้นมาพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์เพื่อการดูแลสุขภาพ ผลิตภัณฑ์บำรุงเส้นผมด้วยสูตรการดูแลเส้นผมตามตำรับสมุนไพรไทย ผลิตจากสมุนไพร 8 ชนิด ใช้บำรุงผมในขั้นตอนสุดท้ายหลังจากสระผม ช่วยบำรุงและกระตุ้นรากผมที่เกิดใหม่ให้มีความแข็งแรง ชะลอการหลุดร่วง เพื่อเส้นผมที่นุ่มลื่น ดกดำ เงางาม มีสุขภาพผมที่ดี และกลิ่นหอมจากธรรมชาติของพืชสมุนไพรแต่ละชนิดยังช่วยผ่อนคลายความเครียด กระตุ้นการไหลเวียนของระบบเลือดตามหลักการสุคนธบำบัดได้ด้วย

 

Tags: , , , , , , , , , , , , ,