ทำไมจมูกของเราจึงมีลักษณะแตกต่างกัน?
จมูกคนเรานั้น ดูเผินๆ จะคล้ายๆ กันไปหมด อาจจะมีโด่งมากโด่งน้อยแตกต่างกันบ้าง แต่หากดูในรายละเอียดแล้ว ความแตกต่างมีมากกว่านั้นอีกมาก เพราะจมูกมีรูปร่างและขนาด ที่หลากหลาย นักวิทยาศาสตร์บางคนก็เลยอยากรู้ว่า แม้ว่าจะเป็นเช่นนั้นก็ตาม แต่เหตุใดจมูกผู้ชายจึงใหญ่กว่าจมูกผู้หญิงเสมอ และมีประโยชน์อะไรที่ผู้ชายจะต้องมีจมูกใหญ่กว่า

เมื่อเด็กเห็นภาพ ก็อยากกินอาหารที่ดีมากขึ้น
ผักกับเด็กเป็นปัญหาหนักอกที่พ่อแม่เกือบทุกครอบครัวต้องประสบพบเจอ ถึงแม้จะพร่ำบอกและคอยจ้ำจี้จ้ำไชให้กินผักสักเท่าไหร่ แต่เด็กหลายคน รวมถึงผู้ใหญ่บางคนเอง ก็ยังคงเลือก “เบอร์เกอร์ + มันฝรั่งทอด” มากกว่าที่จะเลือกกิน “สลัด” ล่าสุด นักวิจัยจาก Iowa State University พบวิธีที่จะช่วยกระตุ้นให้เด็กๆ อยากกินผักแบบที่ผู้ปกครองไม่ต้องคอยพูดให้เจ็บคออีกต่อไป

ดาวเทียมกระป๋อง
เมื่อพูดถึงเทคโนโลยีดาวเทียม หลายคนอาจจะคิดว่าจะต้องใช้เทคโนโลยีในระดับสูง และเงินจำนวนมากมายมหาศาล เพื่อที่จะสร้างดาวเทียมสักดวงขึ้นมา และหลายๆ คนก็เชื่อว่าดาวเทียมจะต้องมีขนาดใหญ่ แต่เชื่อไหมครับว่ากระป๋องเครื่องดื่มธรรมดาๆ ที่เราเห็นกันทุกวันสามารถนำมาสร้างเป็นดาวเทียมขนาดเล็กใช้งานได้จริง และไม่จำเป็นต้องใช้เงินทุนจำนวนมาก ถ้าสนใจแล้ว ติดตามหาคำตอบได้ในรายการ Science News ในตอนนี้เลยครับ

 

Tags: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,