Beetles in Rubber Boots: Scientists Study Ladybugs Feet
แมลงเป็นสิ่งมีชีวิตสายพันธุ์อึดที่มีมาตั้งแต่ยุคดึกดำบรรพ์ ในขณะที่สัตว์อื่นๆ สูญพันธุ์ไปมากมาย แต่แมลงยังสามารถดำรงพันธุ์อยู่ได้จนถึงปัจจุบัน ทั้งนี้เพราะมันมีวิวัฒนาการที่ดีเยี่ยม โครงสร้างของร่างกายถูกปรับเปลี่ยนให้เหมาะสมกับสภาพแวดล้อมเพื่อการอยู่รอด โดยอวัยวะบางอย่างของแมลงนั้น มีโครงสร้างที่น่าทึ่ง จนมนุษย์อยากจะเลียนแบบ วารสาร Nature Communications ได้ตีพิมพ์ผลงานวิจัยชิ้นใหม่ของ Dr. Jan Michels และทีมวิจัยจาก the Institute of Zoology at Kiel University ที่ทำการศึกษาโครงสร้างเท้าของแมลงเต่าทอง และค้นพบเคล็ดไม่ลับที่ทำให้มันสามารถปีนขึ้น ปีนลง บนสารพัดพื้นผิวได้อย่างสบาย โดยไม่เคยตกลงมา

Crabs and lobsters might feel pain
มีผู้คนจำนวนไม่น้อยที่รู้สึกไม่สบายใจเวลาที่ต้องนำกุ้ง ปู หรือ ล็อบสเตอร์ ใส่ลงไปในหม้อต้มหรือนึ่ง ขณะที่พวกมันยังมีชีวิตอยู่ เพราะเราไม่รู้ว่า จริงๆ แล้ว พวกมันรู้สึกเจ็บปวดและต้องตายอย่างทรมานหรือไม่ ความรู้สึกกังวลและสงสัยเหล่านี้ เป็นประเด็นที่มีการถกเถียงกันมายาวนาน บ้างก็ว่าเสียงกุกกักๆ ในหม้อนึ่ง ที่ดูเหมือนพวกมันกำลังดิ้นทุรนทุรายนั้น เป็นเพียงปฏิกิริยาตอบสนองต่อสิ่งเร้าโดยอัตโนมัติเท่านั้น พวกมันไม่ได้มีความรู้สึกเจ็บปวดแต่อย่างใด ขณะที่บางกลุ่มคนก็เชื่อว่า พวกมันต้องรู้สึกเจ็บปวดบ้างไม่มากก็น้อยก่อนเสียชีวิต ผลการทดลองล่าสุดของทีมนักวิทยาศาสตร์จากประเทศอังกฤษพบว่า สัตว์น้ำในกลุ่มครัสเตเชียน คือ กุ้ง กั้ง และปู อาจรู้สึกเจ็บปวดได้เช่นกัน

Is Elon Musk s Hyperloop just a pipe dream?
นักลงทุนจำนวนมาก ให้ความสนใจในเทคโนโลยีการขนส่งมวลชนความเร็วสูง แต่ยังไม่มีตัวต้นแบบที่ใช้งานได้จริง และหลายคนอาจมองว่าเป็นเรื่องเพ้อฝัน แบบนิยายไซ-ไฟ แต่ อีลอน มัสก์ ผู้ก่อตั้งบริษัท “สเปซ เอ็กซ์” บริษัทจัดทัวร์อวกาศที่โด่งดัง และเป็นกรรมการบริษัทเทคโนโลยีพลังงานแสงอาทิตย์ “โซลาร์ ซิตี้ มีแผนที่จะพัฒนาระบบขนส่งมวลชนรูปแบบใหม่ โดยมีโครงการพิเศษที่น่าตื่นเต้น และล้ำอนาคต คือ ยานหาหนะสำหรับเดินทางข้ามเมืองด้วยท่ออัดอากาศ หรือที่เรียกว่า ไฮเปอร์ลูป (Hyperloop) โดยหลักการแล้ว ไฮเปอร์ลูป คล้ายกับรถไฟรางเดี่ยว ที่เป็นการขนส่งผู้คนแบบยิงตรงจากจุด A ไปยังจุด B แบบไป-กลับด้วยระยะทางที่แน่นอน

 

Tags: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,