ไวรัสในมนุษย์หินก็พบในมนุษย์ยุคปัจจุบัน
มนุษย์ปัจจุบันมีเพียงสปีชีส์เดียวคือ โฮโมเซเปียนส์ (Homo sapiens) แต่เดิมมีหลายสปีชีส์แต่ก็ล้วนแล้วแต่สูญพันธุ์ไปหมดแล้ว งานวิจัยชิ้นหนึ่งที่ตีพิมพ์ในวารสาร Current Biology ฉบับวันที่ 19 พ.ย. 2013 ที่ผ่านมาระบุว่า พบ DNA ของไวรัสชนิดหนึ่ง ในผู้ป่วยมะเร็งที่ DNA ดังกล่าวคล้ายคลึงกับ DNA ในไวรัสที่พบในมนุษย์หินนีแอนเดอร์ทัล (Neanderthal) และมนุษย์เดนิโซแวน (Denisovan) ซึ่งสูญพันธุ์ไปแล้ว

อกหัก รักสลาย ทำให้คุณตายได้จริงๆ
ใครว่า “อกหักไม่ยักตาย” อาจต้องคิดใหม่เสียแล้ว เพราะล่าสุดมีผลงานวิจัยพบว่าผู้ที่เศร้าโศก เสียใจจากความรัก หรือการต้องสูญเสียคนรักนั้น อาจทุกข์ตรมจนเสียชีวิตได้จริงๆ โดย ดร.เอส วี ซูบรามาเนียน (Dr.S.V. Subramanian) ทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัยฮาวาร์ด กล่าวว่า จากการศึกษาพบว่า เมื่อสามีหรือภรรยาเสียชีวิตลง คู่ชีวิตที่ยังมีชีวิตอยู่มีความเสี่ยงที่จะเสียชีวิตตามคู่รักไปภายใน 3 เดือน มากถึง 66 เปอร์เซ็นต์

เหา
นักวิทยาศาสตร์ใช้การเปรียบเทียบรหัสพันธุกรรมของเหาสปีชีส์ต่างๆ และคาดว่าเหาน่าจะถือกำเนิดเมื่อ 130 ล้านปีก่อน และเมื่อสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมหรือนกซึ่งเป็นแหล่งที่อยู่และแหล่งอาหารของเหามีการแตกแขนงออกไปเป็นสปีชีส์ต่างๆ ทำให้แขนงต่างๆ ของเผ่าพันธุ์เหา ก็เริ่มมีการแตกหน่อและแพร่กระจายไปพร้อมกัน ปัจจุบันสัตว์ในวงศ์เหามีกว่า 3,000 สปีชีส์ ซึ่งดูดเลือดจากโฮสต์ที่มีทั้งนกและสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ที่จริงแล้วเหาถือว่าเป็นเพื่อนร่วมทางตลอดกระบวนการของวิวัฒนาการมนุษย์ แต่เราก็เพิ่งจะมีการศึกษาเรื่องเหาเมื่อประมาณ 350 ปีก่อนเท่านั้น

 

Tags: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,