การนอนดึก นอนน้อย อาจทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น
มีการศึกษาใหม่แสดงให้เห็นว่าผู้ใหญ่ที่มีสุขภาพดีที่เข้านอนดึก หรือมีปัญหาของการนอนหลับที่เรื้อรัง อาจจะมีแนวโน้มที่จะมีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นได้มากกว่าคนทั่วไป เนื่องจากการบริโภคอาหารในช่วงเวลาดึก การศึกษานี้ตีพิมพ์ในวารสาร Sleep ฉบับเดือนกรกฎาคม ปี 2013 นี้เอง ซึ่งเป็นการศึกษาในกลุ่มตัวอย่างที่มีสุขภาพดีที่ใหญ่ที่สุดและมีความหลากหลายมากที่สุดเท่าที่เคยมีมา


ผู้หญิงเลือกผู้ชายอย่างไร ?
หญิงสาวมีวิธีเลือกชายหนุ่มมาเป็นคู่ควงหรือคู่ครองอย่างไร เหตุใดจึงเลือกเช่นนั้น ดูเหมือนคำตอบเรื่องนี้จะสลับซับซ้อนซ่อนทีเดียว แต่นักวิทยาศาสตร์ก็เริ่มมีคำอธิบายบ้างแล้ว คำอธิบายหลายข้อก็มีรากลึกย้อนกลับไปที่วิวัฒนาการนับล้านปีของเรานั่นเอง


โกงวันนี้ เป็นอะไรในวันหน้า
สาเหตุการโกงนั้นมีหลายแบบ ข้อมูลที่น่าสนใจและน่าตกใจคือ งานวิจัยหลายๆ ชิ้นชี้ว่าการโกงนั้นเกิดขึ้นตำตาตั้งแต่เด็กๆ อยู่ในโรงเรียน ดังนั้น การแก้ไขอาจจะต้องอาศัยทั้งระบบที่ดี รวมกับความร่วมมือครูและผู้ปกครองในการสร้างบรรยากาศการเรียนรู้ที่ดี ลดแรงกดดันเรื่องผลการเรียนลง มิฉะนั้น เราอาจแก้ไขปัญหานี้ไม่ได้เลย

 

Tags: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,